Ăn nho xanh không hạt, cẩn thận chất bảo quản
Trên thực tế, nho xanh không hạt bán trên thị trường hiện nay rất dễ rụng cuống. Nhìn từ xa nho mơn mởn, tươi ngon nhưng nếu quan sát ở gần, nho bị dập, vị trí nũm nho thường bị ủng sâu vào bên trong.
Theo ông Khải, sử dụng nho xanh không hạt có 2 điểm càng trở nên bất lợi với người tiêu dùng.
Thứ nhất là nho xanh không hạt thường nhỏ, là loại quả ưa chuộng của nhiều gia đình (đặc biệt là trẻ em) nhưng rất khó lột vỏ từng quả. Một phần vì quá lâu, một phần vì nếu lột vỏ thì quả nho sẽ dập nát, chảy hết nước. Vì thế, cách thông dụng là cha mẹ thường mua nho về rồi ngâm cả chùm vào nước muối để đảm bảo vệ sinh và loại bớt độc tố.
Nhưng cách này cũng không ăn thua. Đây chính là điểm bất lợi thứ 2 bởi “càng các loại quả mọng nước và mỏng vỏ như loại quả này, thuốc bảo vệ thực vật càng dễ khuếch tán và ngấm sâu vào bên trong. Càng sử dụng nhiều thuốc và càng để được lâu thì nồng độ thuốc trong ruột quả càng tăng cao”, ông Khải nói.
Vì vậy, nho có được ngâm nước muối thì cũng gần như là không có tác dụng vì độc tố đã ngấm vào thịt quả thì không thể đẩy ra ngoài được. “Ngoài ra, nếu thuốc bảo vệ thực vật đã khuếch tán và thấm vào trọng ruột quả thì thực chất có bóc vỏ cũng không giải quyết được gì”, ông Khải nhấn mạnh.
Ngoài ra, ông Khải cho biết nho xanh không hạt ở Việt
Trước tình hình này, ông Khải cho rằng không dễ để người dân từ bỏ một loại quả khoái khẩu như thế. Tuy nhiên, không có lời khuyên nào hữu dụng cho người tiêu dùng trong trường hợp này vì “ở đâu cũng có chung tình trạng trên”.
Ông Khải chỉ đưa ra khuyến cáo: Nên hạn chế ăn ở mức càng thấp càng tốt. Và trước khi ăn cần thực hiện rửa sạch, ngâm nước muối đúng nồng độ để giảm bớt độc tố được phần nào thì tốt phần đó. Riêng với các quả nho có dấu hiệu dập nát, tuyệt đối không ăn.
Ông Khải đưa ra một thông tin đáng lo ngại: Hiện trên thị trường nếu quả nào cũng được ngâm tẩm thuốc bảo vệ thực vật với lượng lớn (không chỉ riêng nho xanh không hạt), người tiêu dùng ăn vào bị tác dụng sẽ khiến tỷ lệ các hợp chất trong cơ thể bị biến đổi đột biến, có khả năng gây nên ung thư.
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 6 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 10 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 12 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 12 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 13 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏeGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.