Mặt kính bếp dính dầu khó lau? Mách bạn mẹo dọn dẹp không để lại vết bẩn lại tiết kiệm thời gian
Với những mẹo nhỏ đơn giản này, căn bếp nhà bạn lúc nào cũng sạch sẽ, tinh tươm mà không cần lo dầu ăn bám vào làm bẩn.
Khi đun nấu các món chiên, xào không thể tránh khỏi việc dầu mỡ bắn ra các khu vực xung quanh. Nếu không làm vệ sinh thường xuyên thì vết dầu mỡ sẽ keo lại cùng với bụi bẩn bám chắc vào kính ốp hay mặt bếp gas rất khó làm sạch. Vậy làm thế nào để loại bỏ những vết bẩn này? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một mẹo nhỏ, có thể đánh bay những vết dầu mỡ cứng đầu, trả lại sự sạch sẽ cho căn bếp nhà bạn.
1. Cách làm sạch kính trong nhà bếp (bao gồm cửa kính, kính ốp tường bếp bị dính dầu)
Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc bát và nặn khoảng 3-5 cm kem đánh răng vào đó. Kem đánh răng có chứa chất mài mòn có thể loại bỏ vết bẩn trên kính. Sau đó, thêm một ít bột giặt vào bát. Vì chất tẩy rửa có tính tẩy sạch, khử khuẩn nên dùng để lau kính bếp sẽ rất hiệu quả.
Bước 2: Chúng ta đổ một chút giấm trắng vào bát. Giấm trắng có thể làm mềm các vết bẩn cứng đầu trên kính. Sau đó, thêm một chút rượu trắng vào bát. Sở dĩ rượu trắng được dùng để lau kính bếp là do cồn có trong rượu không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn đẩy nhanh quá trình bay hơi nước trên kính rất nhanh.
Bước 3: Khi lau, đầu tiên bạn hãy trộn và xịt hỗn hợp 4 loại chất trên lên mặt kính bếp. Sau đó, chúng ta dùng màng bọc thực phẩm dán lên trên, việc này có tác dụng làm cho chất tẩy rửa tiếp xúc hoàn toàn với kính và làm mềm các vết bẩn.
Bước 4: Sau khi chờ 10 phút, bạn xé màng bọc thực phẩm trên mặt kính ra. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch vết dầu và các vết bẩn khác. Chỉ cần cọ rửa một lần nữa là những vết bẩn cho dù cứng đầu nhất cũng có thể dễ dàng được loại bỏ, giải quyết được nhiều rắc rối cho gia đình.
2. Cách làm sạch mặt bếp gas
Mặt bếp là là vị trí rất dễ bị bám bẩn trong quá trình chế biến thức ăn. Để làm sạch nơi này bạn có thể thực hiện theo các phương pháp sau:
- Dùng chanh tươi: Cắt đôi quả chanh, sau đó lấy từng nửa quả chà mạnh lên các vết gỉ sét và vết dầu mỡ bám trên bếp. Để yên trong 10-15 phút cho các axit có trong chanh phát huy tác dụng, sau đó dùng khăn ẩm lau lại các vết bẩn đó. Bạn sẽ thấy các vết dầu mỡ được loại bỏ nhanh chóng, trả lại vẻ sáng loáng cho bề mặt bếp.
- Dùng giấm: Giấm cũng có tác dụng tẩy tương tự như chanh. Khi sử dụng giấm, bạn có thể cho giấm lên một chiếc khăn rồi lau trực tiếp hoặc cho vào bình xịt rồi xịt lên vết bẩn. Sau đó lấy khăn sạch lau lại, vết dầu và gỉ sét sẽ được đánh bay.
- Sử dụng dầu ăn: Cách này nghe qua thì có vẻ lạ, nhưng đây lại là chất tẩy rửa dầu mỡ khá hữu hiệu đấy.
Cách làm: Lấy một chiếc khăn sạch, cho ít dầu mỡ lên trên rồi lau vào những khu vực có dầu mỡ bám vào. Dầu có tính bôi trơn, nên khi dùng nguyên liệu này để cọ rửa sẽ khiến các vết bẩn trôi ra dễ dàng. Sau đó bạn hãy lau lại bằng nước rửa chén để loại bỏ hết các vết dầu mỡ và gỉ sét bám trên bếp.
3. Cách tẩy dầu mỡ trên kiềng bếp gas
- Dùng nước nóng + nước rửa chén
Đầu tiên hãy lấy kiềng ra khỏi bếp và đặt vào bồn rửa, đậy nắp cống lại rồi cho nước sôi đổ ngập kiềng. Sau đó, cho một lượng nước rửa chén phù hợp vào ngâm trong khoảng 15 phút, nước nóng sẽ giúp đánh bay các vết dầu mỡ bám trên thành kiềng bếp ga. Khi đã ngâm xong, bạn hãy xả hết nước nóng đi và lấy giẻ rửa chén cho thêm một ít kem tẩy rửa đa năng vào và chà lên kiềng bếp ga. Để yên như vậy khoảng 10 phút để các vết bẩn cứng đầu còn sót lại trên kiềng biến mất. Cuối cùng bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước nguội và lau sạch lại bằng khăn.
- Dùng chanh tươi và giấm trắng
Chuẩn bị một chén giấm trắng, sau đó cắt nửa trái chanh, nhúng chanh vào giấm trắng rồi chà lên kiềng bếp ga. Trong chanh và giấm có các chất acid sẽ đánh bay các vết bẩn lâu ngày, các vết dầu mỡ, vết ố bám trên kiềng bếp.
- Dùng baking soda
Ngâm kiềng trong nuớc nóng với một ít xà phòng rửa chén khoảng 15 phút để nước ấm và xà phòng đánh bay các vết dầu mỡ. Sau đó bạn trộn hỗn hợp baking soda với nước thành hỗn hợp sệt, rồi dùng một chiếc khăn nhúng trong hỗn hợp đó để bôi lên kiềng, đợi thêm khoảng 10 phút nữa rồi dùng giẻ rửa chén chà sạch lại dưới nước. Sau khi thực hiện xong các công đoạn trên, bạn sẽ thấy kiềng bếp gas sáng bóng như mới.
Theo VietnamNet
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 4 phút trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 16 giờ trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 16 giờ trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 23 giờ trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 23 giờ trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán
Ăn - 1 ngày trướcThịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.
Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành
Ăn - 2 ngày trướcTrong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.
Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.