Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Thứ hai, 14:12 29/04/2024 | Ăn

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Thời tiết nắng nóng, bạn muốn tận dụng nguồn thực phẩm vô tận để giúp da chống nắng và lại đang muốn giảm cân?! Vậy thì dưới đây là gợi ý 2 món canh cho bạn. 2 món canh này vừa dễ nấu lại được kết hợp từ những thành phần nguyên liệu được coi là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp bảo vệ da, chống nhăn hiệu quả. 

Đầu tiên đó là rau bina (rau chân) vốn là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, ngăn/ giảm cháy nắng và ung thư da. Trong rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, cùng các hợp chất chống lão hóa. Rau bina cũng rất giàu beta carotene, một loại carotenoid giúp giảm mẩn đỏ trên da khi tiếp xúc với tia UV. Rau bina cũng chứa nhiều lutein, một loại carotenoid giúp da khỏe mạnh hơn trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Tiếp đó là đậu phụ. Được làm từ đậu nành có chứa isoflavone, các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, đậu edamame, sữa đậu nành và tempeh, có thể tăng cường collagen trong da, trì hoãn sự hình thành nếp nhăn và bảo vệ da chống lại ung thư. Khi ăn thực phẩm giàu đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư và bệnh tật, có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư da và giữ cho các tế bào khỏe mạnh hơn. Đậu phụ cũng chứa nhiều vitamin khác, như vitamin E, giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Cà chua cũng là một loại thực phẩm được mệnh danh là "kem chống nắng tự nhiên". Mặc dù cà chua không thay thế được kem chống nắng nhưng chất lycopene trong cà chua có thể có tác dụng bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì thế, ăn cà chua giúp bảo vệ khỏi bị ban đỏ hoặc cháy nắng do tia UV gây ra. 

Dưới đây là 2 món canh bạn có thể dùng các nguyên liệu này để nấu ăn với mục đích bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

1. Canh thịt viên, đậu phụ và rau bina

Nguyên liệu để làm món canh thịt viên, đậu phụ và rau bina

200gr thịt nạc vai, 1 miếng đậu phụ, 300gr rau bina, chút muối, chút bột nêm vị gà, một chút gừng, một chút hành lá.

Cách nấu canh thịt viên, đậu phụ và rau bina

Bước 1: Hành lá cắt bỏ gốc, nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch rồi xắt nhỏ và để riêng. Thịt nạc vai bạn đem rửa sạch rồi dùng khăn bếp thấm khô nước. Sau đó thái thịt nạc vai thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Cho thịt nạc vừa băm vào tô. Sau đó thêm chút muối, nước tương, dầu hào, chút xíu dầu ăn, hành lá xắt nhỏ vào rồi dùng đũa khuấy đều.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Bước 2: Rau bina bạn rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra rổ và để ráo. Tùy vào cây rau bina dài hay ngắn mà bạn có thể để nguyên hoặc cắt khúc theo sở thích. Đậu phụ bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt miếng vừa ăn. 

Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho một lượng nước thích hợp vào. Bật bếp và đun sôi nước. Khi nước sôi bạn viên thịt băm thành từng khối tròn vừa phải rồi cho vào. Đun sôi nước trở lại cho đến khi thịt viên chín thì thêm đậu phụ vào và nấu một lúc. 

Bước 4: Khi nước sôi khoảng 2 phút thì bạn có thể cho vào một chút mỡ heo để tạo độ bóng đẹp cho món ăn. Nếu không thích bạn hãy bỏ qua. Trong lúc đó bạn hãy đặt nồi nước khác lên bếp và đun sôi để chần rau bina. Việc chần qua rau bina sẽ giúp làm giảm hàm lượng axit oxalic và cả vị đắng của rau. Sau khi chần rau xong thì cho vào nồi thịt viên, đậu phụ. Tiếp tục nấu canh ở mức lửa vừa đến khi sôi thì nêm chút muối và bột nêm cho vừa khẩu vị. Cuối cùng tắt bếp và lấy canh ra tô là có thể thưởng thức. 

Thành phẩm canh thịt viên, đậu phụ và rau bina

Như vậy món canh đơn giản với các thành phần nguyên liệu được ví như "kem chống nắng tự nhiên" hoàn thành rất ngon miệng. Vào những hôm thời tiết nắng nóng cao điểm, ăn một bát canh thơm ngon đầy đủ dưỡng chất như thế này vừa tiện cho việc giảm cân cho bản thân mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình. Không những thế món ăn còn như tấm khiên giúp bạn chống nắng, chống nhăn hiệu quả.

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng - Ảnh 5.

2. Canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina

Nguyên liệu để nấu món canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina

150gr đậu phụ, 300gr rau bina, 1 quả cà chua, 1 thìa canh xì dầu, một chút muối, 2 quả trứng gà, một chút bột nêm vị gà.

Cách nấu món cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina

 Bước 1: Bạn rửa sạch rau bina và cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra to, đánh đều. Cà chua thái lát mỏng. Tiếp đó bạn đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó cho trừng vào chiên đến khi sệt lại. Dùng thìa xắt nhỏ trứng rồi cho cà chua thái lát vào xào cùng. Xào cho đến khi cà chua mềm và tiết nước.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho một lượng nước vừa phải vào. Sau đó, thả đậu phụ và nấu cùng nhau. 

Bước 3: Bạn đặt một nồi nước khác lên bếp, đun sôi thì cho rau bina vào chần trong khoảng 1 phút. Vớt rau ra và chờ khi nồi canh cà chua, trứng, đậu phụ sôi thì thả vào. Đun sôi và nêm nếm chút muối, xì dầu, bột nêm cho vừa ăn. Khuấy đều nhẹ tay, sau đó đun sôi trở lại thì tắt bếp. Lấy canh ra tô.

Thành phẩm món canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina

Canh cà chua, trứng, đậu phụ và rau bina là một món canh thanh mát, dễ ăn trong những ngày hè nắng nóng. Món ăn với phần nước canh có vị chua nhẹ dễ chịu, hòa quyện với trứng bùi béo, đậu phụ ngầy ngậy thơm ngon và rau bina vừa chín tới ngọt thanh. Món ăn vừa có tác dụng giải tỏa nóng bức lại góp phần giúp bạn chống nhăn, ngăn nắng rất tốt. 

2 món canh vừa là "kem chống nắng tự nhiên" lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng - Ảnh 9.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 2 món canh ngon lại có tác dụng chống nắng này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 12 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 16 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 19 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 19 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Top