Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống

Thứ năm, 08:02 25/04/2024 | Sống khỏe

Không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…

1. Vai trò của chất xơ

Chất xơ là một loại carbohydrate khó tiêu có trong ngũ cốc, trái cây và rau quả. Nó được biết đến nhiều nhất với vai trò giúp tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa táo bón . Tuy nhiên, chất xơ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ , đái tháo đường type 2 và ung thư ruột…

Chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn 'tốt' trong ruột, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát hệ thống miễn dịch, lượng đường trong máu , chức năng não và cân nặng…

Theo Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), mọi người nên đặt mục tiêu tiêu thụ khoảng 30g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không ăn đủ.

làm thế nào để có được nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn

Chất xơ có trong ngũ cốc, trái cây và rau quả giúp tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa táo bón.

2. Dấu hiệu cảnh báo thiếu chất xơ

2.1. Táo bón

Chất xơ có thể giúp làm mềm và tăng kích thước phân, giúp việc đi vệ sinh dễ dàng hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể làm tăng tần suất phân và giảm táo bón.

Một đánh giá gần đây cho thấy có tới 77% người bị táo bón thấy nhẹ nhõm bằng cách tăng lượng chất xơ ăn vào.

2.2. Mệt mỏi và năng lượng thấp

Chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, đảm bảo lượng đường trong máu giải phóng chậm hơn và giúp bạn tránh được những cơn thiếu năng lượng khó chịu vào buổi trưa.

Nó cũng được cho là có tác động gián tiếp đến mức năng lượng do khả năng tạo ra cảm giác no, cho phép bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt thay vì cơn đói.

2.3. Cảm thấy đói ngay sau khi ăn

Một trong những lợi ích chính của chất xơ là giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

Nếu bạn cảm thấy đói bụng ngay sau khi ăn, có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào bữa ăn và chế độ ăn uống tổng thể.

2.4. Ăn vặt không lành mạnh

Chất xơ có thể giúp hạn chế sự thèm ăn của bạn giữa các bữa ăn, điều này hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm sự cám dỗ ăn vặt, ăn quá nhiều hoặc không chịu nổi cảm giác thèm ăn không lành mạnh.

Chất xơ được biết là có tác dụng thúc đẩy giảm cân nói chung và đặc biệt là giảm mỡ bụng.

Chỉ số đường huyết của người bình thường là bao nhiêu? | Vinmec

Chất xơ có thể giúp ổn định lượng đường trong máu tránh được những cơn thiếu năng lượng khó chịu vào buổi trưa.

3. Làm thế nào để tăng lượng chất xơ?

Để bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống, điều quan trọng là phải bổ sung chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau, vì ăn quá nhiều một loại thực phẩm có thể không cung cấp cho bạn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Để tăng lượng chất xơ bạn có thể:

- Ăn tối thiểu ba phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày. Một khẩu phần là một miếng trái cây hoặc nửa cốc trái cây hoặc rau sống hoặc một cốc rau xanh.

- Bao gồm trái cây, rau quả hoặc cả hai trong mỗi bữa ăn. Ví dụ, hãy bổ sung trái cây vào bữa sáng và bữa ăn nhẹ, rau vào bữa trưa và bữa tối.

- Ăn các loại đậu (hạt của các loại cây họ đậu), chẳng hạn như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan, ít nhất ba lần một tuần. Bạn có thể bổ sung chúng dưới dạng protein có nguồn gốc thực vật trong các món ăn không có thịt hoặc dưới dạng tinh bột thay cho ngũ cốc.

- Dựa vào các loại hạt và trái cây để ăn nhẹ hoặc thêm chúng vào các món khác như sữa chua, bột yến mạch, salad và món xào.

- Thay thế các loại ngũ cốc tinh chế như gạo trắng bằng ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt… Đối với mì ống, hãy tìm các loại làm từ hạt quinoa hoặc đậu như đậu xanh và đậu lăng.

- Kiểm tra nhãn thông tin dinh dưỡng để biết lượng chất xơ. Hãy đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 5 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.


Minh Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách

Sống khỏe - 2 giờ trước

Hầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch

Y tế - 4 giờ trước

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Sống khỏe - 7 giờ trước

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

'Ngôi sao thuốc Việt' – Danh hiệu cao quý cho các đơn vị, sản phẩm được vinh danh

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Theo Ban Tổ chức, đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2.

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Người đàn ông 40 tuổi ở Thanh Hóa nguy kịch vì biến chứng của căn bệnh quen thuộc, nhiều người mắc

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện 5 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, hắt hơi, sổ mũi, ăn uống kém. Khi thấy khó thở đau tức ngực sau xương ức, khó thở tăng dần, ho khạc đờm xanh bệnh nhân nhập viện được test cúm B (+).

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được tôn vinh “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 cần đáp ứng các tiêu chí nào?

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH – Các doanh nghiệp, sản phẩm được đánh giá dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính: Tiêu chí chất lượng; tiêu chí đổi mới, sáng tạo; tiêu chí năng lực; tiêu chí cộng điểm ưu tiên.

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

WHO cảnh báo về bệnh viêm gan siêu vi trên toàn cầu

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

Theo Báo cáo Viêm gan Toàn cầu năm 2024 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do viêm gan siêu vi ngày càng gia tăng. Căn bệnh này là nguyên nhân lây nhiễm gây tử vong đứng thứ hai trên toàn cầu, với 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm, ngang bằng với bệnh lao…

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Hội đồng bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 gồm những chuyên gia uy tín nào?

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH – Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và sản phẩm thuốc đạt Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Không ăn mỡ lợn là đúng hay sai?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loại bỏ hoàn toàn mỡ lợn ra khỏi chế độ ăn vì mỡ lợn không tốt cho sức khỏe, gây béo phì, mỡ máu cao, tăng cholesterol là quan điểm của rất nhiều người. Vậy mỡ lợn có thực sự xấu như nhiều người vẫn nghĩ?

Top